HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NỔI BẬT TRONG NĂM 2023

HỆ THỐNG QUY ĐỊNH, PHẦN MỀM VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU VỀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIẾP TỤC ĐƯỢC BỔ SUNG VÀ HOÀN THIỆN

Năm 2023 Nhà trường đã bổ sung và hoàn thiện các quy định về quản lý các hoạt động khoa học công nghệ, quy định về nhóm nghiên cứu, quy định về quản lý các Trung tâm Công ty thuộc Trường, ban hành các quy định về nghiên cứu khoa học của sinh viên, quy định về tổ chức và hoạt động của Tạp chí Khoa học GTVT, Kế hoạch hoạt động KHCN năm học 2023-2024 để đạt được các chỉ tiêu về KHCN trong Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXX đã đề ra.

Hệ thống phần mềm quản lý các hoạt động KHCN trên Văn phòng điện tử đã được chuyển sang hoạt động hoàn toàn trên hệ thống Usmart và tiếp tục được hoàn thiện. Năm 2023 Nhà trường đã hoàn thành việc cập nhật tự động danh mục nhiệm vụ NCKH các cấp đã và đang thực hiện trên trang web Khoa học công nghệ cùa Nhà trường và bắt đầu đưa vào sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu năng lực KHCN của Trường và các đơn vị để phục vụ cho công tác truyền thông và đề xuất các nhiệm vụ KHCN.

Giao diện của phần mềm quản lý Năng lực KHCN trên Usmart

Giao diện thông tin công khai các đề tài NCKH các cấp đã và đang thực hiện (https://khcn.utc.edu.vn/nghien-cuu-khoa-hoc/giang-vien)

NHIỀU NHIỆM VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI ĐƯỢC PHÊ DUYỆT, CÔNG BỐ KHOA HỌC QUỐC TẾ CÓ UY TÍN TIẾP TỤC TRÊN ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Ngoài việc được giao chủ trì thực hiện mới 13 đề tài NCKH năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 Nhà trường đã được giao nhiệm vụ chủ trì 5 đề tài quỹ Nafosted với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng.

Nhờ vào các chủ trương tăng chất lượng các sản phẩm của đề tài trọng điểm, đầu tư, khen thưởng khuyến khích các công bố khoa học quốc tế có uy tín và quy định về ghi và thống nhất tên Trường trong các công trình khoa học và các cơ sở dữ liệu học thuật, số các công bố khoa học thuộc danh mục Web of Science (WoS) của Trường tiếp tục tăng lên. Trong số bốn trường đại học lần đầu được xếp hạng trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới (QS World University Rankings), Trường Đại học Giao thông vận tải xếp hạng 107 trong các trường đại học khu vực Đông Nam Á và nằm trong danh sách 650 trường đại học hàng đầu châu Á. Bên cạnh điểm số trích dẫn khoa học tăng mạnh (đạt 19,8 điểm), thì kết quả đánh giá về mức độ “uy tín trong giới hàn lâm” và mức độ “uy tín với nhà tuyển dụng” được tổ chức QS khảo sát, phân tích qua phản hồi của 2,1 triệu học giả và 617.000 bình chọn của các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cũng là những điểm sáng. Ở các tiêu chí này, Trường Đại học GTVT lần lượt đạt các điểm số 10,8 và 6,7; chỉ số rất cao khi so sánh với với các trường đại học kỹ thuật khác ở Việt Nam.

TẠP CHÍ KHOA HỌC GTVT TIẾP TỤC NẰM TRONG DANH MỤC CÁC TẠP CHÍ CÓ UY TÍN CỦA ACI VÀ ĐƯỢC NÂNG ĐIỂM TRONG DANH MỤC CÁC TẠP CHÍ CÓ UY TÍN CỦA CÁC HỘI ĐỒNG GIÁO SƯ NGÀNH/LIÊN NGÀNH

Sau khi Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải (TCSJ) của Trường chính thức được đưa vào cơ sở dữ liệu trích dẫn Đông Nam Á (ASEAN Citation Index - ACI) tháng 10 năm 2021, năm 2023 Tạp chí đã vượt qua vòng đánh giá lại theo tiêu chí của ACI, tiếp tục nằm trong danh sách 20/26 tạp chí của Việt Nam tiếp tục được ACI công nhận và được nâng điểm trong danh mục các tạp chí được tính điểm công trình khoa học của Hội đồng giáo sư Nhà nước, trong đó tối đa 1,25 điểm trong Hội đồng Giáo sư ngành GTVT, tối đa 1 điểm trong Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học và Hội đồng Giáo sư liên ngành Xây dựng – Kiến trúc. Việc Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải tiếp tục đạt chuẩn ACI qua đợt đánh giá lại tháng 7/2023 vừa qua cho thấy Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải là một trong những tạp chí khoa học uy tín hàng đầu trong nước và khu vực.

Tạp chí Khoa học GTVT tiếp tục nằm trong danh sách các tạp chí có uy tín của ACI năm 2023

HOẠT ĐỘNG ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TIẾP TỤC DUY TRÌ ỔN ĐỊNH

Đồng thời với việc tạo điều kiện cho các cán bộ, giảng viên đi dự hội thảo, tập huấn về sở hữu trí tuệ, Nhà trường cũng đã tư vấn, hỗ trợ cho các giảng viên đăng ký sở hữu trí tuệ các sản phẩm KHCN thường là sản phẩm của các đề tài, dự án KHCN thông qua Cục sở hữu trí tuệ. Năm 2023 đã có 1 Bằng độc quyền sáng chế “Phương pháp đánh giá tình trạng kỹ thuật giàn khoan biển trực tuyến” do PGS. TS. Nguyễn Thành Trung là tác giả chính được cấp bằng bảo hộ và 6 hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ được chấp nhận đơn hợp lệ.

CÁC HOẠT ĐỘNG HỘI NGHỊ HỘI THẢO, TRIỂN LÃM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ DIỄN RA THƯỜNG XUYÊN VỚI SỐ LƯỢNG NGÀY CÀNG TĂNG

Năm 2023 tính đến giữa tháng 12 Trường đã tổ chức được 20 hội thảo trong nước và quốc tế, điển hình như các hội thảo:

-   Hội thảo quốc tế về Phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực giao thông vận tải tháng 12/2023 tại Phân hiệu.

-   Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí – Động lực lần thứ XVI tháng 11/2023

-   Hội thảo Công nghệ Điện – Điện tử - Tự động hóa và ứng dụng trong lĩnh vực Giao thông tháng 5/2023

Trong hai ngày 12-13/12/2023 Nhà trường cũng đã tham gia Triển lãm Kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm 2023 do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Tại triển lãm sản phẩm giải pháp “Công nghệ sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa sử dụng phụ gia là phế thải nhựa trộn trực tiếp tại trạm” được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích của TS. Lương Xuân Chiểu, đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hà Nội năm 2023 cũng đã được trưng bày cùng với các sản phẩm ứng dụng và chuyển giao công nghệ khác của các giảng viên Nhà trường.

Hội thảo quốc tế về Phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực giao thông vận tải tháng 12/2023 tại Phân hiệu

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí – Động lực lần thứ XVI tháng 11/2023 tại Hà Nội

TS. Lương Xuân Chiểu nhận đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hà Nội năm 2023

Trường Đại học GTVT tham gia Triển lãm Kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội tháng 12 năm 2023

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN TIẾP TỤC ĐẠT GIẢI TRONG CÁC CUỘC THI CÁC CẤP

Năm 2023 số lượng đề tài NCKH của sinh viên tăng gần 100 đề tài so với 2022. Cuộc thi làm video clip năm thứ 3 với chủ đề: “Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải với hoạt động NCKH” tiếp tục thu hút được nhiều lượng sinh viên tham dự, lượng tương tác trên mạng xã hội, qua đó góp phần quảng bá thêm các hoạt động của Nhà trường tới xã hội. Nhà trường đã tuyển chọn 10 đề tài xuất sắc, hoàn thiện hồ sơ và gửi tham gia các cuộc thi cấp Bộ. Kết quả đã đạt được 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng trao giấy khen cho đại diện các đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc được Nhà trường lựa chọn tham dự cuộc thi NCKHSV cấp Bộ

Bên cạnh đó sinh viên Nhà trường còn chủ động tích cực tham ra các cuộc thi sáng tạo khác như đua xe lập trình, Innovative Construction 2023,  Robocon Việt Nam, diễn đàn công nghiệp bán dẫn đông nam Á,….

Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải nhận chứng nhận tham dự TalentCONNECT của Hiệp hội công nhiệp bán dẫn Đông Nam Á SEMI Southern Asia

 

Nhìn lại năm 2023 các hoạt động khoa học công nghệ của các viên chức, giảng viên và sinh viên của Trường đã đạt được nhiều thành quả nổi bật như: Hệ thống quy định, phần mềm và cơ sở dữ liệu về khoa học công nghệ tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện; nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ mới được phê duyệt; Tạp chí khoa học GTVT tiếp tục khẳng định là tạp chí có uy tín hàng đầu trong nước và khu vực; Hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ tiếp tục được duy trì ổn định; Các hoạt động hội nghị hội thảo, triển lãm khoa học công nghệ diễn ra thường xuyên với số lượng ngày càng tăng, … Trường Đại học GTVT tiếp tục hướng tới mục tiêu đã đặt ra trong chiến lược phát triển là trở thành Trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu.

Báo cáo Seminar khoa, bộ môn