Nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ mã số B2015-04-03DA

NGHIỆM THU DỰ ÁN SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM CẤP BỘ MÃ SỐ B2015-04-03DA

 

Ngày 28 tháng 2 năm 2019 Hội đồng nghiệm thu Cấp Bộ và Trường Đại học GTVT đã tổ chức nghiệm thu Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ "Hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo thiết bị đo, ghi tốc độ và áp suất đường ống hãm lắp đặt cho đầu máy xe lửa Việt Nam", mã số: B2015-04-03DA do PGS.TS. Đỗ Việt Dũng làm Chủ nhiệm.

Tham dự buổi nghiệm thu còn có đại diện các công ty phối hợp thực hiện dự án (Trung tâm Khoa học công nghệ Giao thông Vận tải, các Công ty TNHH thiết bị Điện công nghiệp, TNHH Điện Giao thông, Cổ phần Ansi Đông Á), các đơn vị sử dụng sản phẩm (các Ban chức năng thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các Xí nghiệp Đầu máy Yên viên, Hà nội) cùng đông đảo các giảng viên thuộc khoa Cơ khí và khoa Điện - Điện tử.

Trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài, bền bỉ, nhóm nghiên cứu dự án đã hoàn thành lắp đặt sử dụng các thiết bị DT04.4 trên hầu hết các loại đầu máy chủ yếu trên ĐSVN (D10H, D11H, D12E, D13E, D14E, D18E, D19E) và được các đơn vị sử dụng đánh giá cao về tính năng kỹ thuật và độ chính xác, độ ổn định của các thiết bị đã được lắp đặt trong quá trình khai  lâu dài từ 5/2012 đến nay. Dự án đã thực hiện được số lượng, chủng loại, khối lượng các sản phẩm theo yêu cầu. Sản phẩm có khả năng đăng ký hợp quy, hợp chuẩn, có giá thành rẻ hơn nhiều so với thiết bị ngoại nhập (giá thành bằng khoảng 30%); nguồn vật tư dễ dàng cung cấp; chủ động trong quá trình sản xuất, sửa chữa, thay thế; hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Dự án đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ và công nhân vận hành cho 03 xí nghiệp đầu máy, đảm bảo nhu cầu về chuyển giao công nghệ trong thực tế.

Theo đánh giá của Hội đồng thử nghiệm, nghiệm thu đồng hồ tốc độ DT04.4 ngày 02/11/2017, thiết bị có đầy đủ các tính năng kỹ thuật đo ghi các thông số: tốc độ, quãng đường, thời gian, áp suất hãm đoàn tàu phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11390: 2016; hoạt động ổn định, các thông số đo ghi thời gian, tốc độ, quãng đường chạy, áp suất hãm chính xác. Biểu đồ ghi tốc độ và ghi áp suất hãm thể hiện rõ nét, chính xác; tính năng hoạt động, thông số kỹ thuật và độ chính xác của Bộ đo ghi tốc độ DT04.4 của Trung tâm KHCN Trường Đại học GTVT thiết kế, chế tạo tương đương với Bộ đo ghi tốc độ KWR6 do Trung Quốc sản xuất.

Trên cơ sở các tính năng, thông số kỹ thuật, cũng như độ chính xác, độ ổn định, tin cậy của thiết bị DT04.4, ngày 22/8/2018, TCT ĐSVN đã có văn bản số 2733/ĐS-ĐMTX cho phép sử dụng thiết bị DT04.4 trên các loại đầu máy khai thác trên các tuyến đường sắt của ngành.

Kết quả của Dự án là sự cố gắng lớn của nhóm nghiên cứu, thể hiện sự phối hợp tốt giữa nghiên cứu và thực tiễn, giữa Nhà trường, các công ty và đơn vị sản xuất.

 

     

Toàn cảnh buổi nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm

 

  

Các sản phẩm của Dự án SXTN B2015-04-03DA