Một số hình ảnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ năm 2018

 

Gặp mặt nhân ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 50 năm thành lập phòng Khoa học Công nghệ

Ngày 5 tháng 4 năm 1968 Phó hiệu trưởng Nhà trường, GS. Nguyễn Nhật Quang cũng đã ký Quyết định thành lập Ban nghiên cứu khoa học gồm 4 người, sau này được đổi tên thành Phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐH GTVT ngày nay.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập phòng Khoa học Công nghệ và ngày Khoa học Công nghệ hàng năm, ngày 18/5/2018 Nhà trường đã tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thế hệ cán bộ đã cống hiến, công tác đóng góp cho lĩnh vực khoa học và công nghệ của Trường.

 

Hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long tặng hoa tri ân các nguyên lãnh đạo Nhà trường và đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh chung với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

 

Nhiều hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức trong năm, đặc biệt về lĩnh vực đường sắt

Năm 2018 có thể coi là một năm có nhiều hội thảo quốc tế nhất được tổ chức tại Trường, đặc biệt là về lĩnh vực đường sắt với các đối tác quốc tế như Trung Quốc, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đặc biệt là ngày 26/4/2018 Nhà trường đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phát triển đường sắt Việt Nam và kinh nghiệm của Trung Quốc” phối hợp với Trường ĐH Giao thông Tây Nam Trung Quốc. Trước buổi hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐH GTVT Việt Nam, Trường ĐH Giao thông Tây Nam Trung Quốc, TCT Đường sắt Việt Nam, TCT Tư vấn thiết kế GTVT và Công ty TNHH Tập đoàn công trình Viện 2 Đường sắt Trung Quốc.

 

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các bên đối tác trước buổi hội thảo

 

PHT. Nguyễn Thanh Chương chụp ảnh lưu niệm các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế ngày 27/11/2018 về “Kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến trong các dự án xây dựng đường sắt của Hàn Quốc”

 

Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ XXI thành công tốt đẹp

Ngày 13 tháng 11 năm 2018 Trường ĐH GTVT đã tổ chức phiên Toàn thể Hội nghị KHCN lần thứ XXI tổng kết các hoạt động và thành tựu KHCN của Trường giai đoạn 2015-2018.

Đến dự Hội nghị có PGS. TS. Lê Trọng Hùng, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS. TS. Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ GTVT cùng đại diện lãnh đạo các Sở GTVT, Ban quản lý dự án, các Tổng công ty, các Viện nghiên cứu trong ngành GTVT, các Trường Đại học kỹ thuật, … và đông đảo các nhà khoa học và giảng viên của trường.

Nhân dịp này Nhà trường cũng đã công bố và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích cao trong hoạt động KHCN giai đoạn 2015-2018, các giảng viên hướng dẫn sinh viên NCKH đạt giải cao và công bố nhiều bài báo ISI/Scopus.

 

Giới thiệu các sản phẩm KHCN của Trường Đại học GTVT giai đoạn 2015 - 2018

 

Công bố và khen thưởng cho các cá nhân có thành tích cao trong hoạt động KHCN giai đoạn 2015-2018

 

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên có nhiều đổi mới

Năm học 2017-2018 sinh viên Trường ĐH GTVT tiếp tục tích cực tham gia các cuộc thi NCKH, thi sáng tạo trong và ngoài Trường. Năm 2018 sinh viên Trường đại học GTVT đã tham gia Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và đạt 03 giải Ba và 01 giải khuyến khích. Đại diện 03 nhóm sinh viên đã tham dự và nhận giải trong Lễ tổng kết và trao giải thưởng tại Huế. Trong đêm gala giao lưu sinh viên nghiên cứu khoa học, tiết mục độc tấu sáo trúc của sinh viên Lê Ngọc Đức lớp Vận tải đa phương thức K56, khoa Vận tải – Kinh tế đã đạt giải Nhì.

 

Lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo Nhà trường trao thưởng cho đại diện 7 nhóm sinh viên NCKH đại giải Xuất sắc cấp Trường năm học 2017-2018

 

Đại diện 3 nhóm sinh viên đạt Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ tham dự và nhận giải trong Lễ tổng kết và trao giải thưởng tại Huế tháng 10/2018

 

Kiện toàn Hội đồng biên tập Tạp chí KHGTVT tiến tới nâng cao chất lượng Tạp chí theo tiêu chuẩn quốc tế

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của Tạp chí theo xu hướng hội nhập quốc tế và tăng cường trao đổi học thuật với các nhà khoa học có uy tín, ngày 20 tháng 9 năm 2018 Nhà trường đã ra Quyết định kiện toàn Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học GTVT với sự có mặt của các nhà khoa học ngoài trường trong các lĩnh vực của các tiểu ban Tạp chí.

Theo Dự án nâng cao chất lượng Tạp chí KHGTVT đã được Nhà trường trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, từ nay tới năm 2022 Tạp chí KHGTVT sẽ được đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thiện quy chế quản trị tạp chí tiến tới xuất bản các số Tạp chí bằng tiếng Anh đạt tiêu chuẩn ACI (Asean Citation Index).

 

Ban giám hiệu và các Tiểu ban tạp chí chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học tham gia kiện toàn mở rộng Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học GTVT

 

Tăng cường chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu vào thực tiễn

Năm 2018 là năm mà các sản phẩm chuyển giao công nghệ của các cán bộ giảng viên Trường ĐH GTVT dần khẳng định được vị trí và thương hiệu trong ngành GTVT và trên thị trường sản phẩm chuyển giao công nghệ. Hàng loạt các sản phẩm nghiên cứu như vật liệu bê tông xi măng hạt nhỏ, bê tông công nghệ cao, thiết bị tự động cấp phụ gia hạt có định lượng cho trạm trộn bê tông nhựa nóng, máy kiểm tra cầu đường bộ, … đã được ứng dụng thử nghiệm và được các đơn vị trong ngành sử dụng. Đây cũng là một hướng mà Nhà trường đang ưu tiên phát triển thông qua chủ trương đề tài cấp Trường trọng điểm và các ký kết hợp tác nghiên cứu với các đối tác trong và ngoài nước.

 

 

Một số sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các cán bộ giảng viên Trường ĐH GTVT

 

 

Báo cáo Seminar khoa, bộ môn

 • Nghiên cứu thực nghiệm một số chỉ tiêu cơ lý cơ bản của bê tông nhựa mô đun cao (EME)
  09h30 ngày 27/03/2023
  Nội dung: Báo cáo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm trong phòng một số chỉ tiêu cơ lý cơ bản của bê tông nhựa mô đun cao sử dụng bitum cứng 20/30 như Độ ổn định marshall, độ dẻo marshall, mô đun đàn hồi tĩnh, mô đun đàn hồi động, cường độ kéo khi ép chẻ. Báo cao cũng trình bày kết quả phân tích kết cấu áo đường có sử dụng bê tông nhựa mô đun cao làm lớp móng trên
  Người báo cáo: TS Trần Thị Cẩm Hà
  Địa điểm: Bộ môn Đường bộ - Phòng 205 nhà A6
 • NGHIÊN CỨU SỰ PHÂN BỐ LẠI TẢI TRỌNG TRỤC TOA XE ẢNH HƯỞNG ĐẾN BÓ HÃM
  10h00 ngày 27/03/2023
  Nội dung: - Nghiên cứu các hiện tượng bó hãm - Nghiên cứu sự ảnh hưởng phân bố tải trọng trục của toa xe đến bó hãm
  Người báo cáo: TS Phạm Lê Tiến
  Địa điểm: Phòng 605 A6