Vừa qua, trường ĐH Giao thông Vận tải đã cùng với trường ĐH Middlesex Vương quốc Anh phối hợp tổ chức Hội thảo các giải pháp về công nghệ thông tin viễn thông thế hệ thông minh 5G cho việc theo dõi, quan trắc tình trạng kết cấu và điều khiển giao thông thông minh nhằm giải toả các vấn đề về giao thông (Advanced 5G Wireless Technologies for Smart Road-Traffic Control and Transport Infrastructure Monitoring Systems).

Nằm trong khuôn khổ chương trình kết nối các nhà khoa học Vương quốc Anh – Việt Nam (Regional Researcher Links Workshops), được tài trợ bởi Quỹ Newton Fund và có sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, hội thảo đã diễn ra trong 4 ngày (từ 22-25/10/2018) tại trường ĐH Giao thông Vận tải. Hội thảo đã tạo cơ hội cho các bên tham gia (các nhà nghiên cứu đầu ngành từ Vương Quốc Anh, Việt Nam và các nước trong khu vục Đông Nam Á) trao đổi các kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời thảo luận tìm cách hợp tác nghiên cứu đề tìm ra giải pháp chung cho các vấn nạn về giao thông ứng dụng công nghệ không dây tiên tiến 5G.

Công nghệ viễn thông thế hệ 5G hiện đang được nghiên cứu rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những tiềm năng ứng dụng cho ngành giao thông vận tải vẫn còn rất sơ khai, đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore). Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chưa có hệ thống theo dõi, quan trắc tình trạng kết cấu và điều khiển giao thông tiên tiến. Trong hội thảo, các giải pháp tiên tiến về theo dõi, quan trắc tình trạng kết cấu và điều khiển giao thông thông minh và các vấn đề liên quan nhằm giảm thiểu tai nạn, cái thiện điều kiện cho người tham gia giao thông đã được các thành viên tham dự trao đổi, thảo luận sôi nổi.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã mang lại cơ hội cho các nhà nghiên cứu mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, không chỉ trong nước mà còn hướng đến các nước trong khu vực và với các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học của Vương Quốc Anh, như ĐH Glasgow, ĐH Imperial College London, ĐH Queen Mary, ĐH Surrey, ĐH Middlesex, ĐH Northumbria, ĐH Ulster, Birmingham.

• Giải pháp giảm thiểu thiệt hại trong kinh doanh vận tải đường sắt do tác động của đại dịch COVID tại công ty CP vận tải ĐS Hà Nội
    08h30 ngày 02/12/2022
    Nội dung: - Các tác động tiêu cực của dịch COVID đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp vận tải giai đoạn 2020-2022 - Hoạt động SXKD của công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội dưới tác động của dịch COVID - Đề xuất giải pháp hạn chế thiệt hại do dịch COVID gây ra cho hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt tại công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội
    Người báo cáo: TS Phạm Thị Lan Anh
    Địa điểm: Phòng 506 nhà A9
  • Hoàn thiện công tác quản lý thuế GTGT đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại cục thuế tỉnh Nghệ An
    08h00 ngày 02/12/2022
    Nội dung: Hoàn thiện công tác quản lý thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Cục thuế tỉnh Nghệ An
    Người báo cáo: PGS.TS Nguyễn Văn Điệp
    Địa điểm: Phòng 506A9, bộ môn KTKT
  • Nghiên cứu tối ưu hóa cơ cấu nâng hạ và đánh giá độ bền mỏi cho mối ghép hàn của giá đỡ cơ cấu nâng hạ trên ô tô tải tự đổ cỡ trung được sản xuất lắp ráp tại Việt Nam
    08h30 ngày 01/12/2022
    Nội dung: Phân tích ảnh hưởng của vị trí các khâu khớp đến một số chỉ tiêu động lực học của CCNH. Tối ưu hóa cơ cấu nâng hạ với các hàm mục tiêu là giá trị trung bình và giá trị lớn nhất của: công suất xi-lanh thủy lực; lực và mô men tác dụng lên giá đỡ của CCNH. Nghiên cứu đánh giá độ bền mỏi cho mối ghép hàn của giá đỡ CCNH khi chịu tải trọng thay đổi theo thời gian bằng phương pháp ứng suất điểm nóng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội hàn quốc tế IIW
    Người báo cáo: PGS.TS Vũ Tuấn Đạt
    Địa điểm: Văn phòng Bộ môn Cơ khí ô tô, phòng 603A6
  • Một số giải pháp phát triển dịch vụ Mobile Money của Tổng công ty viễn thông Viettel
    09h30 ngày 29/11/2022
    Nội dung: - Cơ sở lý luận về phát triển dịch vụ và dịch vụ Mobile money. - Thực trạng hoạt động phát triển dịch vụ Mobile money tại Tổng công ty viễn thông Viettel. - Giải pháp phát triển dịch vụ Mobile Money của Tổng công ty viễn thông Viettel.
    Người báo cáo: ThS Nguyễn Thị Thanh Nga
  • Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong trường đại học Giao thông Vận tải
    10h00 ngày 28/11/2022
    Nội dung: - Cơ sở lý luận về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong trường Đại học - Thực trạng chuyển đổi số trong Trường Đại học Giao thông Vận tải - Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong Trường Đại học Giao thông Vận tải
    Người báo cáo: ThS Vũ Ngọc Tú
  • Mô hình xấp xỉ trong phân tích khả năng chịu lực cho kết cấu thép cầu trục
    10h00 ngày 28/11/2022
    Nội dung: 1.Tổng quan kết cấu thép cầu trục và phương pháp phần tử hữu hạn 2. Phân tích khả năng chịu lực và mô phỏng kết cấu thép cầu trục 3. Mô hình xấp xỉ dự đoán khả năng chịu lực cho kết cấu thép cầu trục
    Người báo cáo: TS Đoàn Văn Tú
    Địa điểm: 703 A6
  • Xây dựng phần mềm tính toán biến dạng của chi tiết khi in 3D kim loại
    07h00 ngày 28/11/2022
    Nội dung: Kết quả nghiên cứu đề tài cấp trường - MS: T2022-CK-012
    Người báo cáo: ThS Bùi Vũ Hùng
    Địa điểm: P.606 A6
  • Nghiên cứu đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ gia công tia nước chứa hạt mài trên hợp kim nhôm nhằm mục tiêu sản xuất bền vững trong lĩnh vực gia công chế tạo
    10h30 ngày 28/11/2022
    Nội dung: Nội dung nghiên cứu thuộc đề tài cấp trường : T2022-CK-007
    Người báo cáo: TS Bùi Văn Hưng
    Địa điểm: P. 606A6
  • Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thể chất cho sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải hiện nay.
    08h30 ngày 28/11/2022
    Nội dung: - Cơ sờ lý luận và thực tiễn về giáo dục thể chất cho sinh viên. - Thực trạng công tác giáo dục thể chất cho sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải hiện nay. - Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thể chất cho sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải.
    Người báo cáo: ThS Trần Quang Chí
    Địa điểm: Văn phòng Bộ môn Giáo dục thể chất