Các nhà khoa học của trường Đại học Giao thông Vận tải tham dự Đại hội VIII Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Trong hai ngày 24 - 25/12/2020, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 900 đại biểu đại diện cho hơn 3 triệu trí thức khoa học công nghệ trong cả nước. Tại triển lãm của Đại hội, rất nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học Trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp với tập đoàn GFS được đem ra giới thiệu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng một số lãnh đạo trung ương đã tham quan các gian triển lãm, đặc biệt quan tâm tới gian trưng bầy giới thiệu sản phẩm công nghệ và vật liệu xây dựng của Trường Đại học Giao thông vận tải. Thủ tướng khẳng định: các nhà nghiên cứu là tài sản quốc gia quý báu. Tất cả chúng ta sẽ là những “viên gạch” nhỏ hoặc những “công trình” đồ sộ để đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Về phía lãnh đạo trường Đại học Giao thông vận tải có PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Chủ tịch hội đồng Trường và PGS.TS. Nguyễn Duy Tiến - Trưởng Phòng Khoa học công nghệ đã tới tham quan gian trưng bầy sản phẩm và động viên, tạo điều kiện tối đa để các giảng viên là các nhà khoa học có thể vừa giảng dạy vừa thương mại hóa được các sản phẩm khoa học của mình, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học nói chung và đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ giữa Nhà trường và các đơn vị phối hợp.

Tham gia triển lãm, TS. Nguyễn Ngọc Lân, TS. Đặng Thùy Chi, TS. Lê Thanh Hà - Bộ môn Vật liệu xây dựng, Khoa Kỹ thuật xây dựng, trường ĐH GTVT đã đem tới Đại hội một số sản phẩm tiêu biểu đó là:

1. Song chắn rác bê tông cường độ siêu cao, tải trọng giới hạn: 250 kN,

2. Tấm lát sàn bê tông cường độ siêu cao, cường độ chịu kéo uốn: 10 - 20 MPa,

3. Bàn ghế bê tông nghệ thuật tối giản Tadao Ando,

4. Chậu cây xi măng composite sandwich 3 lớp,

5. Gạch lát bê tông tông cường độ cao thay đá tự nhiên,

6. Bê tông Geopolymer biến tính bảo dưỡng điều kiện thường,

7. Gạch bê tông rỗng thoát nước,

8. Hộp kỹ thuật bê tông cường độ cao cho nhà cao tầng…

Và giới thiệu một số công nghệ như: Công nghệ bê tông át phan tái chế, công nghệ bê tông Geopolymer…

Đến nay các sản phẩm trên đã được chuyển giao công nghệ và được sử dụng trong rất nhiều dự án lớn để tạo cảnh quan kiến trúc, lấy sáng tại khu biệt thự ở Vincom Riverside Long Biên, chậu bê tông cỡ lớn ở khu đô thị Gamuda city, bệnh viện Bạch Mai, gạch lát vỉa hè cho khu đô thị Tây Hồ Starlake… cùng nhiều sự quan tâm và lời đề nghị xuất khẩu sản phẩm thành phẩm sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác theo yêu cầu của khách hàng.

Gian trưng bày sản phẩm tại triển lãm của Nhà trường đã được đông đảo khách tham quan, tìm hiểu và khen ngợi về sự sáng tạo, độc đáo trong từng chi tiết sản phẩm.

Một số hình ảnh về gian triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ

Gian triển lãm các sản phẩm KHCN của các nhà khoa học bộ môn Vật liệu xây dựng, Khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Đại học GTVT