Trường Đại học Giao thông Vận tải hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2019

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ.

Với ý nghĩa đó, ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thống nhất quy định ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hoá tại Điều 7 Luật KH & CN 2013.

Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam là sự kiện rất có ý nghĩa đối với giới khoa học Việt Nam. Đây không chỉ là ngày nhằm tôn vinh những nhà nghiên cứu, những người làm khoa học và công nghệ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là ngày để giới thiệu các thành tựu khoa học và công nghệ của đất nước với người dân, là cơ hội để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ đề của Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm nay là: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lại”.

Hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2019, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức hàng loạt các sự kiện khoa học và công nghệ. Các sự kiện này đã quy tụ được các nhà khoa học, chuyên gia trong trường, ngoài trường và quốc tế đến dự. Một số hội nghị, hội thảo có thể kể đến là:

Hội thảo "Chiến lược và chính sách phát triển cơ sở hạ tầng GTVT - kinh nghiệm của Hàn quốc và khả năng áp dụng tại Việt Nam" diễn ra ngày 11/04/2019.

Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ, lao động sản xuất năm 2018 và kế hoạch năm 2019 đã được tổ chức vào tháng 5/2019.

Hội nghị NCKH của sinh viên Trường ĐH GTVT đã diễn ra sôi nổi vào các ngày 16/4/2019 và 24/04/2019. Tại Hội nghị này đã có 486 đề tài được báo cáo tại 44 tiểu ban với 44 giải nhất, 79 giải nhì, 96 giải ba và 42 giải khuyến khích. 07 đề tài xuất sắc đã lựa chọn để tham dự Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Tại phiên toàn thể tại Hội trường lớn các sản phẩm tiêu biểu đã được trưng bày và giới thiệu đến các bạn sinh viên, giảng viên và  khách dự Hội nghị.

Ký kết hợp tác phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Trường ĐH GTVT với Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội vào ngày 17/5/2019. Mục đích của việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động hợp tác giữa Trường ĐH GTVT, Sở GTVT Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KHCN. Qua đó đóng góp cho sự phát triển KHCN ngành GTVT của thành phố Hà Nội theo hướng thiết thực, hiệu quả, có tính định hướng. Trong khuôn khổ Lễ ký kết cũng diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề Trường Đại học GTVT và những khả năng hợp tác, đóng góp cho sự phát triển KHCN ngành GTVT thành phố Hà Nội. Theo đó, các bên đã trao đổi về nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực KHCN GTVT ứng dụng cho hệ thống cơ sở hạ tầng GTVT do Sở GTVT quản lý. Đồng thời trao đổi về những chương trình phát triển KHCN lĩnh vực GTVT, cơ sở hạ tầng của thành phố Hà Nội.

Danh mục:

• Báo cáo Seminar tại Bộ môn Địa kỹ thuật
    08:30 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Sự cố tòa nhà Vinacomin
    Người báo cáo: Lê Anh Đức
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Địa kỹ thuật
    Nội dung: Sự cố sụt tuyến tránh Chư Sê - Gia lai
    Người báo cáo: Nguyễn Đình Dũng
    09:00 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Ưu và nhược điểm của việc dạy học trực tuyến
    Người báo cáo: Nguyễn Thị Cúc
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Tự động hóa Thiết kế cầu đường