Việc sử dụng chưa đúng và không thống nhất các đơn vị đo cũng như các thuật ngữ trong ngành giao thông vận tải là tình trạng đã kéo dài, hiện đang tồn tại và trở thành một vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Với mục đích nhằm khắc phục và đi đến thống nhất sử dụng các thuật ngữ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn, tháo gỡ  vướng mắc trong các  văn bản nhà nước được ban hành và trong việc thực thi quản lý an toàn các hoạt động giao thông vận tải, đặc biệt trước mắt trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt; ngày 29/3/2017 Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức Hội thảo khoa học "Về một số thuật ngữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Việt Nam”.
     Hội thảo có sự góp mặt của các nhà khoa học, các nhà quản lý thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, các giảng viên Trường Đại học GTVT. Hội thảo đã được nghe phần trình bày  tham luận "Về một số thuật ngữ trong giao thông đường bộ" của PGS.TS Phan Văn Khôi - nguyên nghiên cứu viên cao cấp Cục Đăng kiểm Việt Nam và  "Trao đổi một số vấn đề về tiêu chuẩn ngành 22 TCN 56-84 Quy trình tính toán sức kéo đoàn tàu đường sắt" của GS.TS Đỗ Đức Tuấn - Trường Đại học GTVT.
     Phần thảo luận với rất nhiều ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học, các nhà quản lý.
     Có thể nói các nội dung mà hội thảo "Về một số thuật ngữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Việt Nam” đã phản ánh một cách tương đối đầy đủ về hiện trạng và đưa ra các  kiến nghị sử dụng những thuật ngữ chuyên môn và đơn vị đo lường dựa trên cơ sở pháp lý. Kết quả thu được từ hội thảo sẽ là cơ sở khoa học quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước tham khảo trong việc biên soạn các Tiêu chuẩn quốc gia, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Một số hình ảnh hội thảo

PGS.TS Nguyễn Văn Vịnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT phát biểu khai mạc hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

PGS.TS Phan Văn Khôi trình bày tham luận "Về một số thuật ngữ trong giao thông đường bộ"

GS.TS Đỗ Đức Tuấn trình bày tham luận "Trao đổi một số vấn đề về tiêu chuẩn ngành 22 TCN 56-84 Quy trình tính toán sức kéo đoàn tàu đường sắt"

Các nhà giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia quản lý trong lĩnh vực giao thông vận tải phát biểu ý kiến

Đơn vị:

Phòng Công tác chính trị và sinh viên

• Báo cáo Seminar tại Bộ môn Địa kỹ thuật
    08:30 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Sự cố tòa nhà Vinacomin
    Người báo cáo: Lê Anh Đức
    09:00 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Bề rộng bản cánh có hiệu trong tính toán thiết kế cầu dầm hộp
    Người báo cáo: Trần Thế Hiệp
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Địa kỹ thuật
    Nội dung: Sự cố sụt tuyến tránh Chư Sê - Gia lai
    Người báo cáo: Nguyễn Đình Dũng
    09:00 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Ưu và nhược điểm của việc dạy học trực tuyến
    Người báo cáo: Nguyễn Thị Cúc
    10:30 ngày 25-05-2020
    Nội dung: Học tiếng Pháp qua phim
    Người báo cáo: Nguyễn Phương Lan
  • Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu giải pháp vật liệu để kiểm soát nhiệt và hạn chế vết nứt trong bê tông tính năng cao tuổi sớm kết cấu cầu"
    09:00 ngày 26-05-2020
    Nội dung: Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài " Nghiên cứu giải pháp vật liệu để kiểm soát nhiệt và hạn chế vết nứt trong bê tông tính năng cao tuổi sớm kết cấu cầu"
    Người báo cáo: Hoàng Thị Tuyết
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Trung tâm ĐTTH & CGCNGTVT
    14:30 ngày 26-05-2020
    Nội dung: KĨ THUẬT MÀI DAO TIỆN & BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN
    Người báo cáo: Trịnh Thị Tám
    Địa điểm: Các đơn vị: TT TT-TV, TT KHCN GTVT, TTĐTTH&CGCN, TTƯDCNTT, Xưởng in, P.HCTH
    09:30 ngày 28-05-2020
    Nội dung: Tự học tiếng Pháp
    Người báo cáo: Nguyễn Phương Lan
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Cơ khí ô tô
    08:30 ngày 29-05-2020
    Nội dung: Giảng dạy học phần cấu tạo ô tô trong giai đoạn mới
    Người báo cáo: Nguyễn Hùng Mạnh
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Khoa học máy tính
    09:00 ngày 01-06-2020
    Nội dung: Thuật toán Euclid mở rộng tìm nghịch đảo modulo.
    Người báo cáo: Đỗ Văn Đức
    09:00 ngày 01-06-2020
    Nội dung: Ảnh hưởng của gradient nhiệt trong thực tế thiết kế cầu ở Việt Nam
    Người báo cáo: Trần Thế Hiệp
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Mạng và HTTT
    09:00 ngày 01-06-2020
    Nội dung: "Một số giải pháp nâng cao độ ổn định, an toàn cho các hệ thống mạng lõi của Internet Việt Nam
    Người báo cáo: Trần Minh Tân
    Nội dung: Xây dựng nội dung học phần Ứng dụng BIM trong Công trình giao thông
    Người báo cáo: Lê Đắc Hiền
  • Báo cáo Seminar tại Bộ môn Đường bộ
    09:30 ngày 01-06-2020
    Nội dung: Nghiên cứu phần mềm DynaRoad phục vụ lập kế hoạch và tiến độ tổ chức thi công
    Người báo cáo: Nguyễn Thị Mi Trà
    08:30 ngày 04-06-2020
    Nội dung: Các vấn đề cơ bản trong việc bố trí dây chuyền công năng cho các công trình công cộng phù hợp với việc biến đổi khí hậu.
    Người báo cáo: Đặng Hoài Nam
    09:30 ngày 04-06-2020
    Nội dung: Phương pháp tổ chức thi công hiệu quả hạ tầng kỹ thuật cho khu đô thị mới.
    Người báo cáo: Bùi Trọng Cầu
    10:30 ngày 04-06-2020